Sunday, 24/10/2021 - 08:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH NGHĨA HƯƠNG

Những dấu hiệu nhỏ khi ngủ cảnh báo nhiều vấn đề sức khoẻ

Ngủ ngáy liên tục, thức dậy ướt đẫm mồ hôi, hay nghiến răng liên tục,...là các dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề sức khoẻ.

 

          Cơ thể chúng ta thường có các dấu hiệu cảnh báo về vấn đề sức khoẻ, ví dụ như: sụt sịt khi bạn bị ốm, đau răng khi bạn bị sâu răng. Nhưng bạn có thể không bắt được những tín hiệu đó khi đang ngủ.

          Theo National Sleep Foundation, cơ thể bạn thực hiện tất cả những điều thú vị trong suốt thời gian ngủ nướng hàng đêm, như điều chỉnh hormone và sửa chữa cơ bắp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi giấc ngủ cũng có thể cung cấp cho bạn manh mối về những gì bất ổn trong sức khỏe tổng thể của bạn.

          Ngủ ngáy liên tục

          Đừng hoảng sợ. Rất nhiều người ngủ ngáy và đó chưa chắc là một vấn đề gì đáng báo động.

          Tuy nhiên, khi tiếng ngáy của bạn nghe giống tiếng khịt mũi, tiếng thở hổn hển và đồng thời bạn thấy buồn ngủ quá mức trong ngày - thì "bạn có thể mắc chứng ngưng thở khi ngủ", trả lời phỏng vấn tạp chí womenhealth, bác sĩ Beena Jani, MD, bác sĩ y học gia đình tại Summit Medical Group ở New Jersey cho biết.

          Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa kỳ, về cơ bản, chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra vì một trong hai lý do. Nó có thể xảy ra khi đường hô hấp trên bị tắc nghẽn nhiều lần trong khi ngủ, điều này có thể làm giảm hoặc ngừng hoàn toàn luồng không khí. Trong các trường hợp khác, não có thể không gửi các tín hiệu cần thiết để thở. Dù bằng cách nào, bạn thực sự ngừng thở định kỳ suốt đêm.

          Bác sĩ Jani nói: Nếu tình trạng ngủ ngáy của bạn trở nên trầm trọng và bạn có các triệu chứng khác của chứng ngưng thở khi ngủ, chẳng hạn như thức dậy với đau đầu hoặc khô miệng, bạn nên đi gặp bác sĩ. Nếu không kiểm soát được tình trạng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến huyết áp cao và gây căng thẳng cho tim của bạn.

          Thức dậy ướt đẫm mồ hôi

          Nếu có tình trạng người ngủ dậy ướt đẫm mồ hôi, bạn nên thay đổi một chút về nhiệt độ phòng ngủ, và mặc quần áo dễ chịu, thoáng mát hơn khi ngủ.

          Tuy nhiên, nếu điều đó không hiệu quả, đó có thể là do hormones của bạn. Tiến sĩ Jani cho biết, ở những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh hoặc người có vấn đề với chức năng của tuyến giáp thì hay xuất hiện tình trạng mất cân bằng nội tiết, gây toát nhiều mồ hôi vào buổi đêm. Đừng ngại nói với bác sĩ nếu bạn cảm thấy nguyên nhân là do nội tiết tố, bởi đã có những loại thuốc dùng để điều chỉnh tuyến giáp hoặc giảm bớt các triệu chứng tiền mãn kinh.

          Bạn nghiến răng mọi lúc

          Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NLM), tình trạng nghiến răng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng chứng nghiến răng vào ban đêm thường là một vấn đề lớn hơn vì nó khó kiểm soát hơn.

          Thói nghiến răng đêm khuya có thể đến từ vô vàn nguyên nhân như: căng thẳng và lo lắng, do uống một số loại thuốc, dùng caffeine và rượu,.... hay thậm chí chỉ đơn giản là do cấu trúc khuôn miệng của bạn.

          Theo NLM, hệ quả là tình trạng mòn men răng, hay bị đau hàm, đau đầu, mẻ răng và hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm (khớp giữa hàm trên và hàm dưới bị viêm hoặc không còn hoạt động đúng).

          Thường xuyên thức giấc vào ban đêm

          Nếu bạn thường xuyên thức giấc vào ban đêm mà không có lý do rõ ràng và rất khó ngủ lại sau đó, hoặc bạn thức dậy quá sớm (vào lúc 4h30 sáng) thì có thể bạn đang bị trầm cảm hoặc lo lắng, bác sĩ Jani cho biết.

          Khi chất lượng giấc ngủ kém mà không xác định được triệu chứng về thể chất nào rõ ràng thì chắc hẳn có gì đó không ổn với sức khỏe tinh thần của bạn, và những biểu hiện mơ hồ nêu trên là cách mà cơ thể đang gửi tín hiệu cảnh báo đến bạn.

Nguồn: Sưu tầm
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 10 : 792
Năm 2021 : 13.320