Saturday, 21/05/2022 - 17:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH NGHĨA HƯƠNG

Tin giáo dục hôm nay - Cậu bé mồ côi ở Sóc Trăng trở thành phó thủ tướng Đức trẻ nhất

Tin giáo dục hôm nay: Philipp Roesler - Cậu bé mồ côi ở Sóc Trăng ngày ấy đã đổi đời ngoạn mục sau khi được cha mẹ người Đức nhận nuôi.

Tin giáo dục hôm nay, Philipp Roesler hẳn là cái tên quá quen thuộc với nhiều người Việt Nam, không chỉ vì ông là một người Đức gốc Việt, mà còn bởi những thành tựu nổi bật mà ông đã xuất sắc đạt được ở nơi xứ người.

Philipp Roesler là cậu bé mồ côi được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi
Philipp Roesler là cậu bé mồ côi được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi

Cuộc đời của Philipp Roesler có thể được xem như một câu chuyện cổ tích. Từ cậu bé mồ côi không biết mặt cha mẹ là ai, được nhận nuôi rồi thăng tiến sự nghiệp trên chính trường Đức.

Câu chuyện vượt lên số phận của Philipp Roesler rất đặc biệt, không chỉ là hiện tượng hiếm hoi trong thế giới, mà còn là niềm tự hào lớn lao cho người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước. Ở thời điểm hiện tại, ông là người gốc Việt đầu tiên, và trẻ nhất từng nắm giữ địa vị cao nhất trong bộ máy quyền lực ở nước ngoài.

Khả năng học vấn siêu cấp

Tiến sỹ Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng), không rõ cha mẹ, họ tên gốc và được nuôi trong một viện mồ côi công giáo. Khi tròn 9 tháng tuổi, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Cha nuôi ông là một người lính trong quân đội Đức.

trường Đại học Y khoa Hannover nơi Philipp Roesler từng theo học
trường Đại học Y khoa Hannover nơi Philipp Roesler từng theo học

Philipp Roesler trưởng thành tại Hamburg, Bückeburg và Hannover, nơi ông tốt nghiệp là trường trung học Lutherschule với hạng A. Sau đó, ông gia nhập quân đội Đức và được đào tạo thành sĩ quan quân y nhưng về sau được miễn nhiệm vụ để theo học tại trường Đại học Y khoa Hannover. Tin giáo dục hôm nay được biết, trường Y Hannover (MHH), ra đời năm 1965, là một trong những trung tâm y tế đại học hàng đầu thế giới đặt tại Đức. Trường nhận được rất nhiều giải thưởng lớn từ chính phủ Đức.

Năm 1999, Philipp Roesler thực tập Y khoa tại Bệnh viện Các lực lượng vũ trang Liên Bang ở Hamburg. Đến năm 2002, ông nhận được học vị tiến sĩ Y khoa tại Đại học Y khoa Hannover.

Tờ Bild từng tiết lộ, Philipp Roesler từng muốn trở thành giáo viên vật lý. Khi học bác sĩ ông chọn chuyên ngành mắt bởi liên quan nhiều đến kiến thức vật lý. Người cha của ông là tấm gương, giáo dục cho ông 3 nguyên tắc sống. Tự do, cởi mở, và khoan dung. Ông cũng muốn trở thành hình mẫu đó cho 2 cô con gái mình.

Philipp Roesler từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức.

Năm 19 tuổi, Philipp Roesler đã gia nhập đảng Dân chủ tự do (FDP), nhưng ông chỉ thực sự chuyên chú vào sự nghiệp chính trị và thăng tiến rất nhanh là vào những năm 2000. 

Philipp Roesler là Chủ tịch đảng trẻ nhất, và Phó Thủ tướng trẻ nhất của nước Đức năm 38 tuổi
Philipp Roesler là Chủ tịch đảng trẻ nhất, và Phó Thủ tướng trẻ nhất của nước Đức năm 38 tuổi

Sở hữu một trí tuệ thông minh, sắc sảo, biệt tài diễn thuyết, hòa nhã và khéo léo trong ứng xử. Philipp Roesler đã lần lượt lập nhiều kỷ lục trên chính trường Đức khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009) khi đó ông mới 36 tuổi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010 - 37 tuổi), Chủ tịch đảng trẻ nhất, Phó Thủ tướng trẻ nhất (năm 2011 - 38 tuổi) và là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này. Sau khi thôi giữ chức Phó Thủ tướng Đức vào năm 2013, Philipp Roesler trúng cử vào vị trí Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Trong thời gian làm việc cho Chính phủ, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder's Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal.

Tin giáo dục hôm nay, Philipp Roesler có một trí nhớ hình ảnh cực tốt. Diễn thuyết khó và dài bao lâu ông cũng không cần bất cứ giấy tờ gì. Có thể nhớ từng từ một bài diễn văn viết, chỉ cần đọc nó chăm chú một vài lần. Ông luôn chú ý đến phong cách nhưng không lên gân cốt, tự chủ vững vàng trong mọi tình huống.

Năm 33 tuổi, Philipp Roesler mới lần đầu tiên trở về thăm lại đất nước Việt Nam. Khi được hỏi lý do vì sao phải đợi đến năm 33 tuổi ông mới quay trở về Việt Nam, ông Philipp Roesler trả lời: Tôi đi bởi vì vợ nói với tôi... Chúng ta rồi sẽ có con và em muốn có thể kể cho chúng nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra...

Nguồn báo thieunien.vn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 21
Tháng 05 : 2.664
Năm 2022 : 11.929