Sunday, 24/10/2021 - 08:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH NGHĨA HƯƠNG

QUY CHẾ CHI TIẾT CUỘC THI WIDER WORLD SPELLING BEE CONTEST 2021

QUY CHẾ CHI TIẾT CUỘC THI WIDER WORLD SPELLING BEE CONTEST 2021

 09/03/2021

 

A-    MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA CUỘC THI

Cuộc thi đánh vần là một sự kiện văn hóa bắt nguồn từ Mỹ, được tổ chức thường niên từ cấp địa phương đến cấp quốc gia và nhanh chóng lan rộng sang các quốc gia khác như Anh, Canada, Brazil, Trung Quốc, Đức, ... Cuộc thi đánh vần này được lấy cảm hứng từ hình ảnh những chú ong chăm chỉ, không ngừng rèn luyện cố gắng để trưởng thành. Đây là một sân chơi bổ ích nhằm:

 

- Thúc đẩy học sinh bộc lộ khả năng, trí tuệ ngôn ngữ thông qua kỹ năng nghe hiểu, đánh vần từ vựng chính xác.

- Rèn luyện và phát huy đầy đủ cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết (nghe hiểu, tự tin nói và phát âm, đọc và viết đúng chính tả).

- Học sinh sẽ được tham gia một sân chơi nơi mà các con sẽ có cơ hội: Đánh vần và ghi nhớ từ vựng; Thể hiện bản thân & xây dựng đam mê với Tiếng Anh; Giao tiếp Tiếng Anh thành thạo; Vinh danh và nhận quà tặng đặc biệt & giá trị.

- Giúp các em học sinh nâng cao khả năng ghi nhớ, tư duy cũng như mở rộng hiểu biết thông qua việc học từ vựng và phát âm một cách tự nhiên, đồng thời giúp các em nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng Tiếng Anh chuẩn xác, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển đồng đều 4 kỹ năng tiếng Anh trong tương lai.

- Tạo một sân chơi đầy thử thách và kịch tính nhằm giúp các em rèn luyện bản lĩnh, sự nhanh nhạy, tự tin để thêm niềm yêu thích, động lực học môn Tiếng Anh.

‘WIDER WORLD SPELLING BEE CONTEST’ hứa hẹn sẽ trở thành một sân chơi thường niên và bổ ích dành cho các em học sinh tham gia chương trình học của Wider World.

B-    ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Các học sinh đang theo học chương trình tiếng Anh liên kết Wider World tại các trường đang hợp tác với Trung tâm ngoại ngữ Wider World.

- Cuộc thi được chia làm 3 cấp độ như sau:

 

Cấp độ

Tên cấp độ

Khối

Độ khó từ vựng

1

Little Bee

1-2-3

1-2-3 âm tiết

2

Honey Bee

4-5-6

2-3-4 âm tiết

3

Bumble Bee

7-8-9

2-3-4-5 âm tiết

 

CẤP ĐỘ 1 – LITTLE BEE:

1.      Độ tuổi: Dành cho học sinh các khối 1,2,3.

2.      Yêu cầu: Thí sinh cần nghe hiểu và đánh vần chính xác các từ vựng gồm một, hai và ba âm tiết. Ngoài ra thí sinh cần nhận diện được hình ảnh gợi ý để suy luận ra từ cần đánh vần.

3.      Ngân hàng đề thi: Gồm 200 từ vựng nằm trong các chủ đề học tập quen thuộc theo chương trình Tiếng Anh của BGD, chương trình tiếng Anh liên kết của Trung tâm ngoại ngữ Wider World và một số từ vựng mở rộng khác.

CẤP ĐỘ 2 – HONEY BEE:

1.        Độ tuổi: Dành cho học sinh các khối 4,5,6.

2.        Yêu cầu: Thí sinh không những cần nghe hiểu mà còn yêu cầu phải có phản xạ cao về từ vựng gồm hai, ba đến bốn âm tiết. Ngoài ra, thí sinh cần nghe hiểu đúng các gợi ý là các câu nói, định nghĩa, hoặc câu hỏi để suy luận ra từ cần đánh vần.

3.        Ngân hàng đề thi: Gồm 200 từ vựng nằm trong các chủ đề học tập quen thuộc theo chương trình Tiếng Anh của BGD, chương trình tiếng Anh liên kết của Trung tâm ngoại ngữ Wider World và một số từ vựng mở rộng khác.

CẤP ĐỘ 3 – BUMBLE BEE:

1.        Độ tuổi: Dành cho học sinh các khối 7,8,9.

2.        Yêu cầu: Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cũng như phản xạ ngôn ngữ của học sinh khó hơn rất nhiều so với 2 cấp độ còn lại. Thí sinh không chỉ cần nghe hiểu được từ đơn mà còn phải hiểu được ngữ cảnh hoặc một định nghĩa để suy đoán từ vựng cần đánh vần. Từ vựng cần đánh vần cũng có thể là từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa trong câu hỏi mà ban giám khảo đưa ra. Ngoài ra, thí sinh cần có khả năng đặt câu một cách linh hoạt đối với những từ vựng được đưa ra. Độ khó từ vựng gồm các từ hai, ba, bốn và năm âm tiết.

3.        Ngân hàng đề thi: Gồm 200 từ vựng nằm trong các chủ đề học tập quen thuộc theo chương trình Tiếng Anh của BGD, chương trình tiếng Anh liên kết của Trung tâm ngoại ngữ Wider World và một số từ vựng mở rộng khác.

C-    THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

- Vòng 1 – Sơ loại (phạm vi Trường học):

Thời gian:

+ Ngày 21 – 22/3/2021: Cấp độ 1 – Little Bee

+ Ngày 23 – 24/3/2021: Cấp độ 2 – Honey Bee

+ Ngày 25 – 26/3/2021: Cấp độ 3 – Bumble Bee

Hình thức: thi online trên website chính thức của cuộc thi (link đính kèm).

- Vòng 2 – Bán kết (phạm vi khu vực – Quận/ Huyện):

Thời gian: từ ngày 03/04/2021 đến ngày 18/04/2021 (có thể thay đổi theo tình hình thực tế).

Hình thức: tổ chức thi đấu loại trực tiếp.

Địa điểm: tại một trường trong từng khu vực.

- Vòng 3 – Chung kết (phạm vi Thành phố):

Thời gian: 24/4 hoặc 25/4/2021 (có thể thay đổi theo tình hình thực tế).

Hình thức: tổ chức thi đấu loại trực tiếp.

Địa điểm: Sân khấu tại Hà Nội.

D-    THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

Thí sinh sẽ đăng ký online trên trang website chính thức của cuộc thi (link đính kèm).

E-    TÀI LIỆU ÔN THI

- Tài liệu ôn tập dạng Video theo 3 cấp độ riêng biệt  được đăng tải trên website chính thức của cuộc thi.

F-    QUY CHẾ CUỘC THI

I. VÒNG 1 – SƠ LOẠI

- Thời gian:

+ Ngày 21 – 22/3/2021: Cấp độ 1 – Little Bee

+ Ngày 23 – 24/3/2021: Cấp độ 2 – Honey Bee

+ Ngày 25 – 26/3/2021: Cấp độ 3 – Bumble Bee

- Hình thức: thi online trên website chính thức của cuộc thi (link đính kèm).

- Hướng dẫn dự thi:

+ Các thí sinh sẽ vào link website làm bài thi trong thời gian quy định cho mỗi cấp độ.

+ Học sinh được chia theo 3 cấp độ (Little Bee/ Honey Bee/ Bumble Bee) để làm bài thi bao gồm 02 kỹ năng: Nghe, Đọc. Thời gian làm bài sẽ được tính từ lúc thí sinh bắt đầu thi cho đến khi kết thúc bài thi, tổng thời gian tối đa của bài thi là 30 phút. Những bài thi có thời gian làm bài quá 30 phút sẽ không được công nhận kết quả thi.

+ Trước khi làm bài, thí sinh chọn cấp độ bài thi, chọn làm bài thi, ghi đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website (họ tên thí sinh phải được viết bằng tiếng Việt có dấu).

+ Mỗi thí sinh chỉ được làm bài 01 lần. Những thí sinh làm bài thi quá 01 lần sẽ không được công nhận kết quả thi.

 

Cấp độ 1: Thí sinh trả lời 20 câu hỏi trong thời gian 30 phút, nội dung bao gồm các câu hỏi/ bài tập kiểm tra từ vựng, đọc và đặt câu cơ bản, có hiển thị hình ảnh minh hoạ.

Cấp độ 2: Thí sinh trả lời 20 câu hỏi trong thời gian 30 phút, nội dung bao gồm các câu hỏi/ bài tập kiểm tra từ vựng, phát âm, trọng âm, đọc và đặt câu, ngữ pháp.

Cấp độ 3: Thí sinh trả lời 20 câu hỏi trong thời gian 30 phút, nội dung bao gồm các câu hỏi/ bài tập kiểm tra những từ vựng khó được định nghĩa bằng tiếng Anh, phát âm, trọng âm và ngữ pháp nâng cao, cũng như bài tập kiểm tra kỹ năng đọc hiểu.

- Kết quả vòng 1 sẽ được tính dựa trên số điểm bài thi và thành tích học tập thực tế tại trường của thí sinh. Hết vòng 1, Ban tổ chức cuộc thi lọc ra những thí sinh xuất sắc nhất của từng trường để đại diện cho trường bước tiếp vào vòng 2 thi đấu theo khu vực quận huyện (số lượng học sinh được chọn theo tỷ lệ tuỳ vào từng cấp độ). Kết quả được thông báo từ 30/03 đến 31/03/2021.

II. VÒNG 2 – BÁN KẾT

Thời gian: từ ngày 03/04/2021 đến ngày 18/04/2021 (có thể thay đổi theo tình hình thực tế).

Hình thức: tổ chức thi đấu loại trực tiếp.

Địa điểm: tại một trường trong từng khu vực.

- Cách thức thi:

Phần 1: Quyết đấu

+ Phần 1 sẽ diễn ra trong 3 lượt (một cấp độ/ lượt). Các thí sinh thuộc từng cấp độ sẽ thi đấu với nhau để chọn ra những thí sinh bước tiếp vào phần 2. Nội dung phần thi như sau:

Cấp độ 1

Cấp độ 2

Cấp độ 3

Nhận diện tranh:

Bao gồm 5 bức tranh. Mỗi thí sinh sẽ có bảng và bút để ghi đáp án. MC sẽ giơ lên một bức tranh và nhiệm vụ của các thí sinh là viết đáp án (từ vựng) ra bảng sau đó giơ bảng lên thật nhanh.

Kết thúc thời gian quy định của từng câu, thí sinh có đáp án sai sẽ bị loại và rời khỏi vòng thi. Các thí sinh có câu trả lời đúng sẽ ở lại tiếp tục cuộc thi.

Sắp xếp chữ cái thành từ có nghĩa:

Bao gồm 5 câu hỏi. Mỗi thí sinh sẽ có bảng và bút để ghi đáp án. MC sẽ giơ lên một tấm bảng trên đó có các chữ cái sắp xếp không theo thứ tự. Mỗi thí sinh phải sắp xếp các chữ cái thành từ có nghĩa và viết vào bảng, sau đó giơ bảng lên thật nhanh.

Kết thúc thời gian quy định của từng câu, thí sinh có đáp án sai sẽ bị loại và rời khỏi vòng thi. Các thí sinh có câu trả lời đúng sẽ ở lại tiếp tục cuộc thi.

Tìm từ đồng nghĩa / trái nghĩa:

Bao gồm 5 từ. Mỗi thí sinh sẽ có bảng và bút để ghi đáp án. MC sẽ giơ lên một tấm bảng có từ vựng và nêu yêu cầu tìm   từ đồng nghĩa hay trái nghĩa. Mỗi thí sinh phải viết từ đồng nghĩa (hoặc trái nghĩa) của từ đó vào bảng, sau đó giơ bảng lên thật nhanh.

Kết thúc thời gian quy định của từng câu, thí sinh có đáp án sai sẽ bị loại và rời khỏi vòng thi. Các thí sinh có câu trả lời đúng sẽ ở lại tiếp tục cuộc thi.

+ Kết thúc phần 1, tối thiểu 5 thí sinh còn lại cuối cùng của mỗi cấp độ sẽ bước tiếp vào phần 2.

 

Phần 2: Đánh vần

+ Ở phần 2, thí sinh sẽ bốc thăm gói từ vựng ngẫu nhiên theo đúng cấp độ của mình (5 từ vựng/ gói từ), sau đó thí sinh sẽ phải nghe từ và đánh vần theo yêu cầu (VD: A-P-P-L-E Apple).

+ Điểm tối đa: 50đ (10đ / từ vựng).

+ Yêu cầu: Thí sinh phải đánh vần liên tục không ngắt quãng, không đánh vần lặp lại và phải đọc lại từ khóa sau lượt đánh vần. Nếu đánh vần nhầm, thí sinh bắt buộc phải nói AGAIN sau đó đánh vần lại từ đầu và chỉ dành được 5 điểm nếu đánh vần đúng (thí sinh chỉ được sử dụng 1 lần AGAIN duy nhất). Nếu thí sinh đánh vần được từ vựng nhưng quên đọc lại từ vựng sẽ bị trừ 5 điểm. Thí sinh nói SKIP để bỏ qua từ khóa mà mình không biết và không giành được điểm cho từ đó.

+ Đối với Cấp độ 1 – Little Bee, các con được nhìn tranh và đọc từ.

+ Đối với Cấp độ 2 – Honey Bee, thí sinh có thể yêu cầu gợi ý. BGK sẽ mô tả lại định nghĩa của từ khoá để gợi ý cho thí sinh.

+ Đối với Cấp độ 3 – Bumble Bee, thí sinh có thể yêu cầu gợi ý. BGK sẽ mô tả lại định nghĩa của từ khoá hoặc đọc từ đồng nghĩa/ trái nghĩa để gợi ý cho thí sinh.

- Hết vòng 2, Ban tổ chức chọn ra 2 thí sinh giành giải nhất khu vực (ở mỗi cấp độ) để đại diện cho khu vực bước tiếp vào vòng chung kết.

* Trong trường hợp có nhiều hơn 02 thí sinh có số điểm cao nhất bằng nhau thì sẽ tham gia vòng thi phụ để tìm ra người chiến thắng. Thí sinh sẽ phất cờ để giành quyền trả lời, thí sinh nào phất cờ nhanh hơn và trả lời đúng trước sẽ là người chiến thắng.

III. VÒNG 3 – CHUNG KẾT

- Hình thức: Tổ chức đấu loại trực tiếp giữa các khu vực. Các thí sinh giành giải nhất ở mỗi khu vực tại vòng 2 sẽ đại diện khu vực tham gia thi đấu.

- Cách thức thi:

Phần 1: Thử thách

+ Phần thi cá nhân, thí sinh sẽ lần lượt lên tham gia bài thi. Giám khảo đọc mỗi từ vựng 2 lần liên tiếp, thí sinh nghe và đánh vần từ sau đó đọc lại từ vựng (VD: A-P-P-L-E Apple).

+ Số lượng từ vựng: 1 từ vựng (chia theo từng cấp độ).

+ Yêu cầu: Thí sinh giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, sau đó bước vào phần thi đánh vần. Thí sinh phải đánh vần liên tục không ngắt quãng (không quá 30 giây/ từ), không đánh vần lặp lại và phải đọc lại từ chìa khóa sau lượt đánh vần.

+ Thí sinh đánh vần đúng sẽ được tham gia vòng đối mặt.

+ Đối với Cấp độ 1 – Little Bee, các con được nhìn tranh và đọc từ.

+ Đối với Cấp độ 2 – Honey Bee, thí sinh có thể yêu cầu gợi ý. BGK sẽ mô tả lại định nghĩa của từ khoá để gợi ý cho thí sinh.

+ Đối với Cấp độ 3 – Bumble Bee, thí sinh có thể yêu cầu gợi ý. BGK sẽ mô tả lại định nghĩa của từ khoá hoặc đọc từ đồng nghĩa/ trái nghĩa để gợi ý cho thí sinh.

Phần 2: Đối mặt

+ Ở phần này, thí sinh sẽ thi đấu trực tiếp với nhau theo nhóm từ 2-3 thí sinh một lượt/ từng cấp độ (tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh vào phần 2).

+ Số lượng từ vựng: 3 từ.

+ Ban Giám khảo (BGK) sẽ đọc từ vựng yêu cầu, các thí sinh sẽ nghe và bấm chuông nhanh để giành quyền đánh vần.

+ Sau khi bấm chuông, thí sinh bắt buộc phải đưa ra câu trả lời ngay và đánh vần (thí sinh chỉ được đưa ra câu trả lời 1 lần duy nhất sau mỗi lần bấm chuông, thí sinh không được phép đánh vần lại).

+ Trong trường hợp thí sinh bấm chuông mà trả lời sai, các thí sinh còn lại có quyền bấm chuông ngay để giành quyền trả lời và đánh vần.

+ Thí sinh đánh vần đúng 2 từ sẽ được giành quyền đi tiếp.

+ Thí sinh nào đạt 2 điểm liên tiếp thì BGK không cần đọc các từ còn lại, lượt thi đối mặt kết thúc.

+ Sau 3 từ khóa, nếu các thí sinh có số điểm bằng nhau thì sẽ có 1 từ khóa phụ.

Phần 3: Về đích

+ Thời gian thi: 90s / 1 thí sinh.

+ Số lượng từ vựng: Không giới hạn số từ.

+ Lần lượt từng thí sinh sẽ nghe và đánh vần gói từ vựng theo từng cấp độ trong thời gian quy định.

+ Hết thời gian quy định, thí sinh nào có số lượng từ đánh vần đúng nhiều nhất sẽ dành chiến thắng.

* Nếu đánh vần sai thí sinh được phép đánh vần lại sau khi nói AGAIN mà không bị trừ điểm. Nếu thí sinh đánh vần lại mà không nói AGAIN, từ đó sẽ không được tính điểm. Không giới hạn số lần AGAIN. Thí sinh nói SKIP để bỏ qua từ khóa mà mình không biết và chuyển sang từ tiếp theo.

 * Trong trường hợp các thí sinh tham gia đánh vần được số từ đúng bằng nhau thì sẽ tham gia vòng thi phụ để tìm ra nhà vô địch. Thí sinh bấm chuông để giành quyền trả lời, thí sinh nào bấm chuông nhanh hơn và trả lời đúng trước sẽ là người chiến thắng.

- Kết thúc vòng chung kết, Ban tổ chức vinh danh nhà vô địch và trao giải thưởng cho các thí sinh.

G-    CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÒNG CHUNG KẾT

Tổng số giải thưởng bao gồm:

- 01 giải vô địch/ cấp độ: cúp vô địch, tiền mặt, học bổng Wider World và quà lưu niệm của Trung tâm ngoại ngữ Wider World.

- 01 giải nhì/ cấp độ: huy chương vàng, tiền mặt, học bổng Wider World và quà lưu niệm của Trung tâm ngoại ngữ Wider World.

- 02 giải ba/ cấp độ: huy chương bạc, tiền mặt, học bổng Wider World và quà lưu niệm của Trung tâm ngoại ngữ Wider World.

 

- Giải khuyến khích (các thí sinh còn lại): huy chương đồng và quà lưu niệm của Trung tâm ngoại ngữ Wider World.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 10 : 792
Năm 2021 : 13.320